Công nghệ từng ngày phát triển, tạo ra rất nhiều sản phẩm hữu ích cho chúng ta, chẳng hạn như nhà thông minh (Smarthome). Nhà thông minh ra đời để thoả mãn mong muốn một cuộc sống hiện nghi, thoải mái và sẽ là bước tiến của xu hướng trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có thắc mắc rằng liệu có nên lắp đặt nhà thông minh hay không? Lắp đặt nhà thông minh cần lưu ý điều gì? Hãy tham khảo 3 lưu ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống vận hành thiết bị ổn định

Nhà thông minh (Smart Home) là một ngôi nhà được trang bị hệ thống tự động điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn.

Hệ thống nhà thông minh hiện nay trên thị trường chia thành 2 loại đó là nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây.

  • Đối với nhà thông minh có dây: các thiết bị được kết nối với nhau bằng dây điện hoặc dây cáp.
  • Đối với nhà thông minh không dây: thì các thiết bị được kết nối với nhau bởi sóng như Z- wave, Zigbee, Bluetooth, Wifi,….qua bộ xử lí trung tâm.

Nhà thông minh không dây điều khiển các thiết bị điện thông qua điện thoại/ giọng nói. Tất cả thông tin thu thập qua app sẽ được gửi về server chủ – nơi lưu trữ dữ liệu và điều khiển hoạt động trong ngôi nhà qua sóng Zigbee.

Điều đầu tiên chủ nhân 1 ngôi nhà thông minh cần để tâm là sự ổn định của hệ thống vận hành khi có nhiều thiết bị cùng hoạt động. Trong một ngôi nhà  2 tầng, trung bình sẽ có trên dưới 15 công tắc thông minh điều khiển một hoặc nhiều thiết bị khác nhau. Ngôi nhà thông minh sẽ thu thập thông tin hoạt động và điều khiển tất cả các thiết bị này cùng một lúc thông qua 1 server.

Nếu hệ thống không đảm bảo được tính ổn định do đường truyền yếu hoặc không có sự linh hoạt trong việc truyền thông tin kết nối giữa các tầng, người dùng sẽ gặp khó khăn và bất tiện như thiết bị không nhận được lệnh điều khiển hay chỉ cần 1 thiết bị hỏng thì cả kết nối mạng sẽ ngừng hoạt động.

2. Tính bảo mật cao

Hệ thống điều hành là nơi lưu trữ thông tin của cả gia đình nên cần lưu tâm chọn server có tiêu chuẩn bảo mật cao, giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp thông tin và hệ thống bị hack bởi kẻ xấu. Ngoài ra cần lưu ý một số điều sau để bảo mật và tránh bị kẻ xấu tấn công vào hệ thống Smarthome của mình.

  • Sử dụng nguồn wifi riêng cho hệ thống nhà thông minh: Đa số hệ thống nhà thông minh hiện nay sử dụng mạng wifi để kết nối. Chính điều này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị mất an toàn bảo mật do mọi người có thể dễ dàng có password của mạng. Bởi thế, người dùng cần thiết lập 1 mạng wifi độc lập cho hệ thống nhà thông minh.

  • Sử dụng mật khẩu duy nhất cho mỗi thiết bị: Mỗi thiết bị bạn tạo tài khoản nên sử dụng một mật khẩu phức tạp, duy nhất. Nếu sử dụng lại mật khẩu cho các dịch vụ và thiết bị nhà thông minh, bạn sẽ gặp rủi ro nếu hacker có được mật khẩu một thiết bị sẽ truy cập các thiết bị khác.
  • Ưu tiên hệ thống có tính năng cảnh báo đăng nhập bất thường: Với hệ thống nhà thông minh hiện nay, phổ biến là sử dụng qua mạng wifi. Chính vì thế chúng ta nên sử dụng các ứng dụng có tính năng cảnh báo khi có người lạ cố tìm cách đăng nhập trái phép.
  • Sử dụng các thiết bị từ các nhà cung cấp tin cậy, có hệ thống hỗ trợ và máy chủ tại VN: Các thiết bị thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị cài những phần mềm gián điệp, rất dễ bị mất kiểm soát và đánh cắp dữ liệu. Chính vì thế, để tăng tính an toàn cho người dùng, chúng ta cần sử dụng các hệ thống nhà thông minh từ những nhà cung cấp tin cậy, có hệ thống hỗ trợ và máy chủ tại Việt Nam.

 

3. Dễ dàng lắp đặt và bảo hành nhanh chóng

Thời gian lắp đặt cho một ngôi nhà thông minh sẽ phụ thuộc vào số lượng thiết bị mà chủ nhà yêu cầu và quy mô của căn nhà.

Thông thường, nếu lựa chọn lắp đặt thiết kế nhà thông minh có dây, bạn phải báo cho bên lắp đặt từ đầu để họ có thể tính toán chính xác vị trí và số lượng cần lắp đặt cũng như đảm bảo sự an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Do đó, một ngôi nhà thông minh có dây thường kéo dài thời gian xây nhà của bạn thêm 1 năm và sẽ yêu cầu thời gian lâu hơn cũng như sự thay đổi toàn bộ thiết kế ngôi nhà nếu nhà của bạn đã được hoàn thành. Bên cạnh đó, các hãng Smarthome có dây tại Việt Nam không sở hữu hệ thống đại lý khắp cả nước và những người thợ có đủ trình độ, tay nghề và kinh nghiệm lâu năm là rất hạn chế nên trong trường hợp ngôi nhà gặp trục trặc kỹ thuật, người dùng gần như phải chờ đợi một thời gian khá dài để bảo hành ngôi nhà.

Ngược lại, nhà thông minh không dây không yêu cầu sự thay đổi về mặt cấu trúc cơ sở hạ tầng hiện có nên chủ nhà có thể yên tâm về thời gian lắp đặt nhanh chóng. Hơn thế nữa là hệ thống đại lý rộng khắp cả nước sẽ đảm bảo một dịch vụ bảo hành nhanh chóng nhất và chất lượng nhất khi có sự cố. ORVIBO là một trong những hãng Smarthome uy tín với đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp sẽ là sự lựa chọn hoàn cho bạn.

Khi cần tư vấn về sản phẩm và dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NỘI THẤT PADOHOME

Địa chỉ: Nhà HD81, đường Hải Đăng, KĐT Vinhome Marina Cầu Rào II, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng.

Hotline: 0856.288.388

Hỗ trợ kinh doanh : 0825.245.555/ Hỗ trợ kĩ thuật : 0852.971.988

Email: padohomevn@gmail.com

Website : https://padohome.vn/
Fanpage : orvibohaiphong / Padohome
QUÝ ĐỐI TÁC VUI LÒNG TẢI BÁO GIÁ MỚI NHẤT THEO ĐƯỜNG LINK BÊN DƯỚI
https://drive.google.com/file/d/1UBGyAMXUzARAWwWadzmJCah_9osOGOa9/view
https://drive.google.com/file/d/1Go7LGfep0gUyTn4_4bqjmq_35hTXzPcb/view

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
x
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo