Các thiết bị thông minh trong gia đình muốn hoạt động được cần có một hệ kết nối và điều khiển. Với sự phát triển của công nghệ, có nhiều hệ kết nối smarthome được ra đời. Trong đó, Zigbee và Wifi là hai công nghệ phổ biến nhất được các đơn vị nhà thông minh ứng dụng và tích hợp trong các thiết bị. Nếu bạn đang phân vân không biết đi theo hướng Zigbee hay Wifi cho hệ thống điều khiển thông minh nhà mình, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa về công nghệ Zigbee:

Zigbee là một tiêu chuẩn mở toàn cầu cho công nghệ không dây được thiết kế để sử dụng tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số năng lượng thấp cho các mạng khu vực cá nhân – PAN (personal area network) được ZigBee Alliance phát triển vào năm 1998.

Zigbee hoạt động dựa trên thông số kỹ thuật của IEEE 802.15.4 và được sử dụng để tạo các mạng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu thấp, hiệu quả năng lượng và kết nối mạng an toàn. Nó được sử dụng trong một số ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, hệ thống sưởi và làm mát và trong các thiết bị y tế.

Đặc điểm:

 • Tiêu chuẩn IEEE: 802.15.4 WPAN.
 • Truyền dữ liệu tốc độ thấp khoảng 250 Kbps.
 • Hỗ Trợ mạng Mesh số node mạng lên tới 65,000 node.
 • Ít hao tốn năng lượng.
 • Trong mạng luôn tồn tại 3 thành phần chính: Coordinator (ZC), Router (ZR), End device (ED).

Phiên bản mới nhất của Zigbee là Zigbee 3.0, là bản nâng cấp từ Zigbee Pro hoàn chỉnh thống nhất về giao thức được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực Internet Of Things.

2. Công nghệ WiFi là gì?

Wifi mà mạng kết nối Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Để có được sóng Wifi thì chúng ta cần phải có bộ phát Wifi – chính là các thiết bị như modem, router. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng, tivi… đều có thể kết nối Wifi.

Đặc điểm:

 • Giao thức : 802.11 WLAN.
 • Tốc độ cao có thể lên tới 1.3Gbit/s.
 • Mạng mô hình dạng sao.
 • Tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Trong mạng luôn tồn tại 1 Hub hay 1 Modem phát wifi.

3. Nhà thông minh nên sử dụng Zigbee hay Wifi?

Mỗi hệ kết nối đều có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cùng theo dõi sự so sánh dưới đây để chọn được hệ kết nối phù hợp cho căn nhà bạn.

Về thông số kĩ thuật

Về ứng dụng

Ứng dụng mạng Wifi

Việc dùng Wifi trong công tác giám sát, điều khiển thông minh thì đã quá phổ biến. Các ứng dụng đòi hỏi về tốc độ cao như camera, xử lý ảnh,… cần phát hiện và truyền dữ liệu cao về trung tâm thì chúng ta nên dùng wifi. Việc dùng wifi tuy là sẽ đồng bộ với thiết bị hiện tại nhưng khả năng mở rộng khó và chi phí sẽ cao cho một hệ thống không đòi hỏi tốc độ quá cao. Thêm nữa, nếu kết nối quá nhiều thiết bị thông minh, hệ thống wifi dễ bị đơ, làm giảm công năng sử dụng.

Ứng dụng mạng Zigbee

 • Khả năng kết nối ổn định

Thế mạnh là khả năng kết nối mesh cho phép mở rộng nên được ứng dụng phổ biến trong hệ thống nhà thông minh. Nếu bạn muốn điều khiển thiết bị với yêu cầu độ ổn định cao và khả năng mở rộng nhiều thiết bị thì Zigbee là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, sự thống nhất về giao thức trong Zigbee 3.0 sẽ là cơ hội để tất các thiết bị của mỗi hãng khác nhau sẽ tương thích với nhau theo tiêu chuẩn Zigbee. Hiện tại, các hãng nổi tiếng đã cho ra các sản phẩm thông minh dựa trên Zigbee 3.0. Hứa hẹn sự bùng nổ về thiết bị thông minh Zigbee trong thời gian tới.

 • Công suất tiêu thụ thấp

Với công suất tiêu thụ nhỏ chúng ta không cần cấp nguồn liên tục cho các node mà sử dụng Pin có thể kéo dài tới vài năm.

Những ngôi nhà thông minh sử dụng kết nối Wi-Fi tuy đã có phiên bản tiêu thụ ít năng lượng nhưng vẫn chưa thật sự tối ưu để sử dụng được năng lượng hiệu quả. Các thiết bị dùng Wi-Fi cần có pin dự phòng tốt nếu muốn sử dụng trong hơn 10 giờ hoặc lâu hơn. Mặt khác, Zigbee tiêu thụ rất thấp năng lượng để sử dụng và có thể hoạt động trong thời gian dài nhiều tuần và tháng. Nhìn chung, các mạng dùng Zigbee tiêu thụ 1/4 lượng điện năng so với các mạng Wi-Fi.

Với một số tính năng nổi bật liên quan tới bảo mật, độ ổn định và năng lượng tiêu thụ thì ORVIBO đã lựa chọn Zigbee để làm giao thức không dây cho hệ thống của mình.

Khi cần tư vấn về sản phẩm và dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NỘI THẤT PADOHOME

Địa chỉ: Nhà HD81, đường Hải Đăng, KĐT Vinhome Marina Cầu Rào II, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng.

Hotline: 0856.288.388

Hỗ trợ kinh doanh: 0825.245.555/ Hỗ trợ kĩ thuật: 0852.971.988

Email: padohomevn@gmail.com

Website : https://padohome.vn/
Fanpage : orvibohaiphong / Padohome
QUÝ ĐỐI TÁC VUI LÒNG TẢI BÁO GIÁ MỚI NHẤT THEO ĐƯỜNG LINK BÊN DƯỚI
https://drive.google.com/file/d/1UBGyAMXUzARAWwWadzmJCah_9osOGOa9/view
https://drive.google.com/file/d/1Go7LGfep0gUyTn4_4bqjmq_35hTXzPcb/view

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
x
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo